TRANG CHỦ | THẮNG CẢNH | | TIN TỨC | HỎI ĐÁP | ẢNH | LIÊN HỆ
Du lịch Nam Đô
Giới thiệu
Du lịch trong nước
Du lịch nước ngoài
Du lịch học đường
Tour Du xuân
Hội nghị - Hội thảo
Dịch vụ vận chuyển
Giải trí
Dịch vụ hỗ trợ
Các dịch vụ khác
Liên kết
Thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
1 Đơn vị VNĐ

Những câu hỏi thường gặp

-

Những thông tin cần thiết cho tuyến đi du lịch châu âu

Xin lưu ý Quý khách rằng, đi bất cứ hãng hàng không nào, ngoài sân bay phụ thường chờ 1 hoặc 2 tiếng để bay tiếp thì Quý khách đều phải quá cảnh tại sân bay chính của hãng hàng không đó và chờ nối chuyến. Tuỳ mùa, thời điểm mà trung bình phải chờ từ 2 - 10 tiếng đồng hồ.
Giờ đi giờ đến tính theo giờ địa phương.
Giờ tại các nước trong chương trình kém giờ Việt Nam (GMT + 7) 5 tiếng đối với các nước trong chương trình (GMT + 2)nghĩa là nếu VN là 9 giờ sáng thì ở Pháp khoảng 04 giờ sáng. Tuy nhiên tuỳ mùa mà có sự chênh lệch (cộng,trừ) 1 tiếng đồng hồ.

2. Ngôn ngữ:
- Pháp: tiếng Pháp; Bỉ: tiếng Pháp; Đức: Tiếng đức; Hà Lan: tiếng Hà Lan.

3.Thủ tục hải quan
- Quý khách được mang theo khi đi và khi về 20kg hành lý gửi theo máy bay và 05kg hành lý xách tay miễn cước, không cồng kềnh.
- Quý khách không nên mang theo kim cương, đá quý.....
- Quý khách không để các loại dao, kéo......trong hành lý xách tay. Không để tiền bạc, hộ chiếu, các vật phẩm có giá trị trong hành lý ký gửi.
- Quý khách nên khai báo vào tờ khai xuất cảnh nếu:
+ Đối với các đồ vật quý có giá trị trên 300 USD loại lớn như: Camera, máy chụp ảnh vv...
+ Nếu mang số tiền trên 7.000 USD/người, kèm theo quyết định mang tiền ra nước ngoài của cơ quan cấp thẩm quyền phê chuẩn, nêu rõ mục đích sử dụng và phải thông báo với trưởng đoàn để khai báo với Hải quan.(Trường hợp có nhu cầu tiêu tiền nhiều hơn và vì tính an toàn, Quý khách nên mở các loại thẻ tín dụng như Mastercards, visa cards....)
- Khi mua hàng hoá có giá trị trên 300USD quý khách phải tự đóng thuế và tiền quá cước quy định nếu có (lưu ý: Hải quan sẽ xác định giá trị món hàng theo trị giá của hàng hoá tại Việt nam).
- Quý khách phải giữ lại tờ khai nhập cảnh VN (tờ khai này phI khai lại trên chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam) nếu có nhu cầu mua hàng miễn thuế tại Giảng Võ.

4. Xuất nhập cảnh
- Quý khách không được vứt đi bất cứ một giấy tờ nào có liên quan đến việc xuất nhập cảnh. Đối với những tờ khai đúp phải nhớ giữ lại tờ khai phía sau để làm thủ tục xuất cảnh tại các nước và nhập cảnh tại Việt Nam. Đặc biệt đối với tờ khai hải quan màu vàng khi nhập cảnh quý khách phải đóng dấu và giữ lại.
- Đối với Việt Kiều và người nước ngoài nếu quay về Việt Nam thì phải khai lại Giấy khai Hải quan (màu vàng) và Giấy Xuất nhập cảnh (màu xanh) mới, đề nghị mang theo 2 ảnh 4x6cm để làm visa tái nhập cảnh VN (với điều kiện đã có bản sao xét duyệt nhân sự của Cục QLXNC)

5. Hành lý
- Hành lý gửi máy bay đề nghị quý khách chuẩn bị valy vi. Mọi hành lý cá nhân cần thiết nhất xin quý khách xếp vào vali xách tay đề phòng trường hợp thất lạc hành lý sẽ không có các vật dụng cần thiết.
- Thời tiết tại Châu Âu hiện tại nói chung mát trời, chênh lệch khá nhiều giữa các thành phố, giữa ngày và đêm. Nhiệt độ tại Paris từ 12 - 20độ C, Hà Lan từ 19-28độ C, Rome từ 24-38độ C. Quý khách nhớ mang theo quần áo cho phù hợp với khí hậu và 01 bộ quần áo đông xuân mặc trong đề phòng thời tiết lạnh vào buổi tối. Nên mang theo ô loại gọn nhỏ(có thể gấp được) đề phòng trường hợp cần dùng.
- Giá tiền giặt ủi rất cao tại các khách sạn, quý khách nên mang theo bàn là gọn nhẹ (điện 220V, phích cắm đa năng). Mang theo đồ dùng cá nhân: máy cạo râu và sấy tóc (nếu cần), bàn chi và kem đánh răng, kem chống khô da.. vv... Đặc biệt do chi phí y tế ở nước ngoài rất cao, đề nghị quý khách mang theo thuốc chuyên dụng.
- Thuốc lá ở Châu Âu rất đắt, 3 - 4 USD/gói, chủ yếu là thuốc Malboro(ở Pháp).
- Xin quý khách lựa chọn loại giầy thấp đã đi quen chân vì phải đi nhiều.
- Thức ăn và thuốc: Hầu hết các bữa ăn trong chương trình là ăn theo kiểu tàu. Một số bữa ăn theo kiểu Tây. Nếu cần thiết, Quý khách vui lòng mang theo đồ khô, mỳ gói.... không mang theo thức ăn có mùi gây khó chịu cho những người khác chủng tộc. Nên mang thuốc cá nhân gồm các loại đặc trị cho bệnh của Quý vị như:thuốc cảm, thuốc bổ, thuốc tiêu chy,.....

4. Mua sắm
- Hàng hoá ở Châu Âu rất đắt. Khi mua hàng hoá, khách nước ngoài phi chịu một khoản thuế VAT dao động từ 20-25% tuỳ nước.
- Khi mua những món hàng có giá trị lớn tuỳ nước quy đinh, có thể từ 300USD/món thì gọi là lớn) có thể lấy lại thuế nhưng Quý khách phải làm một số thủ tục khai báo và trình số hàng mình mua cho hải quan sân bay, khi đó số hàng này mới được trừ thuế, số tiền này có thể lấy lại trực tiếp từ sân bay.(Xin lưu ý rằng tiền thuế chỉ lấy lại được chỉ khi Quý khách khởi hành bay về Việt Nam hoặc đi nước khác bằng đường hàng không và phải khởi hành từ nước mà Quý khách mua món hàng đó.)Trong trường hợp mua ở 1 nước rồi đi sang 1 nước khác cũng trong cộng đồng Châu Âu bằng con đường không phải đường hàng không và từ đó mới bay về Việt Nam chẳng hạn thì tiền thuế lấy lại này sẽ gửi trả bằng đường bưu điện( nhưng chưa bao giờ thấy hành khách nhận được bằng đường bưu điện).
- Mua sắm tại các siêu thị, xin quý khách đối chiếu giá cả, vì các siêu thị giá bán chênh lệch khá nhiều. Hàng mua tại các cửa hàng hay trong chợ, quý khách nên trả giá. Trong dịp này sẽ có hàng quần áo thu đông giảm giá 50-70% quý khách có thể mua làm quà cho bạn bè và gia đình.
- Khi mua hàng đá quý, xin quý khách chọn kỹ và mặc cả giá (vì riêng các mặt hàng này giá nói thách rất cao). Quý khách nên mang theo một máy tính cá nhân nhỏ để mặc c giá khi mua hàng.
- Xin lưu ý rằng, tuyệt đối không nhận gửi hoặc giữ hành lý của người khác đoàn.

5. các dịch vụ kèm theo:
- Tại đa số các khách sạn ở Châu Âu, đoàn ăn sáng theo tiêu chuẩn Continental breakfast gồm: bánh ngọt, pho mai, bơ, thịt muối, sữa, cafe hoặc nước cam. Vì thế, nếu Quý khách nào ăn sáng theo kiểu full breakfast(hay hot breakfast hay American breakfast), khách sạn sẽ phụ thu thêm tiền và Quý khách trả trực tiếp cho khách sạn .
- Đa số các khách sạn đều có dịch vụ PAY TIVI( chiếu các phim giải trí của người lớn). Nếu Quý khách không xem, vui long KHÔNG bấm nút PAY, nếu nhấn nút rồi mà sau đó Quý khách không xem, vẫn phải thanh toán tiền cho khách sạn. Giá thấp nhất là 25USD/ phim.
- Có thể trong một vài khách sạncó sử dụng hệ thống Robot minibar(tủ lạnh chứa thực phẩm tự động), nếu không sử dụng không nên nhấn nút lấy các sản phẩm, trong trường hợp đã nhấn nút lất thực phẩm không trả lại vì máy đã tính tiền rồi.

6.Tỉ giá quy đổi tiền EUR tại thời điểm
- Các nước trong cộng đồng Châu Âu bay giờ sử dụng đồng EUR. Tý giá tương đối:1EUR = 20.004,77 VND.1USD = 1.278 EUR. Hoặc tốt nhất Quý khách nên đổi tiền tại Việt Nam luôn (Quý khách có thể đổi tiền tại Cửa hàng vàng bạc Quốc Trinh - tại Phố Hà Trung hoặc Cửa Hàng Vàng Bạc Phú Vân tại 25 Lưng Ngọc Quyến, Hà Nội)

7. Điện & điện thoại quốc tế:
- Điện sử dụng ở các nước trong chương trình là:220V. Cấc loại ổ cắm ở các nước là 2 chấu tròn. Tốt nhất, nếu Quý khách nào có nhu cầu đem theo bàn ủi mini để sử dụng, thì mang theo ổ cắm trung gian" đa năng" để có thể sử dụngtrong mọi tình huống.
- Tại một số khách sạn, nếu Quý khách muốn gọi điện thoại từ phòng của mình phải liên hệ với tiếp tân trước và phải ký quỹ một khoản tiền thì họ mới mở line điện thoại cũng như các dịch vụ khác trong khách sạn. Điện thoại ở khách sạn rất đắt. Nên mua card điện thoại quốc tế của Châu Âu ở từng nước rồi gọi tại cacbin điện thoại công cộng. ở nước ngoài có 2 loại, quay số tại các điểm điện thoại công cộng, giá sẽ rẻ hơn nhiều
- Cách bấm số từ Châu Âu về Hà Nội: 00-84 - mã tỉnh bỏ số 0 - số cần gọi (ví dụ: 00-84-4-8514978). Nếu gọi tới số di động: 00-84-số cần gọi bỏ số 0 ở trước số 9 (ví dụ: 00-84-913341816).
- Nếu điện thoại di động của quý khách đã nối mạng quốc tế (roaming), khi tới Châu Âu máy sẽ tự động dò tìm mạng Châu Âu.

8. Cư xử:
- Người Châu Âu rất coi trọng tự do cá nhân, vì thế mọi hành vi xâm phạm tự do cá nhân đều bị cấm triệt để. Cười nói lớn tiếng đùa giỡn nơi công cộng làm ảnh hưởng tới người khác, hoặc xả rác , hút thuốc nơi có bảng cấm sẽ bị phạt vi cảnh.

9. Tham quan
Để nhằm tạo thành công cho chuyến đi, đề nghị Quý khách tuân thủ những điều nên làm và không nên làm như sau:

*** Nên làm:
- Hộ chiếu của quý khách khi đi tuyến này sẽ do HDV của công ty giữ trong suốt hành trình để thực hiện công tác nghiệp vụ.
- Trong suốt hành trình tham quan, xin quý khách vui lòng đội mũ do Công ty Du lịch phát, để Hướng dẫn viên dễ nhận đoàn ở những điểm tham quan.
- Nghiêm túc thực hiện đúng yêu cầu của người dẫn đoàn hoặc HDV về giờ giấc
- Cầm theo card địa chỉ của khách sạn để gọi taxi
- Tuân thủ sự hướng dẫn của người dẫn đoàn, không nên tách riêng tại các điểm tham quan. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng phải báo cho trưởng đoàn/ hoặc HDV địa phương/ hoặc người đi trước biết
- Đối với hộ chiếu, giấy tờ quan trọng, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn đề nghị quý khách luôn mang theo bên mình (túi xách, ruột tượng...) hoặc gửi tại Safety Box tại khách sạn, không để trong phòng, vali khoá số đề phòng trường hợp mất cắp.
- Quý khách nên mang theo pin và phim đầy đủ (tuyệt đối an toàn khi qua máy kiểm tra), về Việt nam rửa hình rẻ và đẹp hơn.

*** Không nên làm:
- Không nên đến muộn quá 10 phút vì làm ảnh hưởng tới du khách khác. HDV không chịu trách nhiệm vì sự chậm trễ
- Không hút thuốc và xả rác ni công cộng, nơi có biển báo cấm vì có thể bị phạt do vi phạm
- Không đi dép lê, mặc váy ngắn trên đầu gối, áo hở nách khi vào tham quan những nơi nghiêm trang như: Nhà thờ, Cung điện......

*** Khuyến cáo:

Tại các nước Châu Âu và nhất là tại Paris, tình trạng móc túi rất phổ biến và thường xuyên. Vì thế, Quý khách cẩn thận trong tư trang và tiền bạc.

*** Lưu ý khác:
- Nhằm đảm bảo an toàn cho Quý vị, HDV sẽ giữ toàn bộ hộ chiếu và vé máy bay của đoàn cho đến ngày về Việt Nam.
- Cung cách phục vụ của Châu Âu khác nhiều so với Châu á, phải dựa trên chính mình là chủ yếu, HDV địa phưng chỉ xuất hiện tại các điểm tham quan. Họ không theo tour suốt tuyến như ở Châu á. Do vậy, một số điểm tham quan không có HDV địa phương, trưởng đoàn sẽ hướng dẫn khách những thông tin chung nhất và dành phần lớn thời gian để Quý khách tự do khám phá và chụp hình. Một số điểm tham quan tuy có HDV địa phương nhưng vào bên trong không được phép thuyết minh hay nói lớn như: Nhà thờ đức Bà...nên chủ yếu là Quý khách khám phá. Ngoài ra, còn có những điểm tham quan có HDV bên trong như: các nhà thờ, một số viện bảo tàng...nhưng họ nói tiếng Anh và không cho phép dịch vì mất nhiều thời gian của họ. Trong những trường hợp như vậy, nếu có những vấn đề gì thắc mắc, trưởng đoàn của Vietrantour sẽ giúp Quý khách thêm thông tin, Quý vị vui lòng không xả rác trên xe.

Thực hiện phong cách du lịch Châu Âu, đề nghị quý khách tip cho người khuân vác 1EUR khi họ mang hành lý lên, xuống phòng, bồi dưỡng 4EUR /ngày / người cho hướng dẫn và lái xe ở mỗi nước.

Chúc Quý khách một chuyến đi vui vẻ, thú vị & hẹn gặp lại!!!!

 


-

THÔNG TIN CẦN THIẾT KHI ĐI DU LỊCH TRUNG QUỐC

1. Tại Cửa khẩu xuất-nhập cảnh Việt Nam
- Quý khách nên khai báo vào tờ khai xuất cảnh nếu:
+ Mang theo những đồ vật có giá trị từ 200 USD như : Camera, đá quý, đồ cổ…..
+ Nếu mang số tiền trên 7.000 USD/người, kèm theo quyết định mang tiền ra nước ngoài của cơ quan cấp thẩm quyền phê chuẩn, nêu rõ mục đích sử dụng.
- Nếu khách hàng là người nước ngoài sẽ nhập cảnh lại VN sau chuyến đi, đề nghị mang theo 2 ảnh 4x6cm để làm visa nhập cảnh lại VN.
- Mỗi người khi xuất cảnh đều có giấy thông hành. Lúc qua biên giới giấy tờ của ai người đó cầm và xuất trình cho công an biên phòng. Khi đã được đóng dấu mới được phép xuất hay nhập cảnh và lúc đó giấy tờ mới có giá trị. Khi nhận lại giấy tờ, Quý khách chú ý kiểm tra lại đã được đóng dấu hay chưa.

2. Chuẩn bị hành lý mang theo
- Quý khách chuẩn bị quần áo phù hợp với nhiệt độ tại Nam Ninh, nhiệt độ trung bình 20 độ -> 30 độ C. Thời tiết Côn Minh mát mẻ nhưng lại se lạnh vào sáng sớm và buổi tối, do vậy Quý khách mang theo áo khoác. Quý khách nên mang theo đồ vệ sinh cá nhân như kem đánh răng, bàn chi đánh răng…
- Nên mang theo thuốc bệnh lý, dao cạo râu; Sử dụng giầy thấp, đi quen chân, mũ rộng vành hoặc ô che nắng khi đi TQ.
- Nếu mang theo dao, kéo, đồ kim loại nhọn, yêu cầu phải để vào hành lý gửi, nếu để trong hành lý xách tay khi qua cửa khẩu sẽ bị thu giữ.
- Chuẩn bị 1 túi gọn nhẹ tiện sử dụng để cất giữ hộ chiếu, giấy thông hành,CMND, tiền mặt, điện thoại để mang theo bên mình. Không nên để trong phòng khách sạn đề phòng mất cắp. Mang theo CMND gốc khi đi tham quan
- Bồi dưỡng 10 Tệ/vali cho người mang hành lý của khách sạn khi nhận/tr phòng khách sạn.
- Hầu hết các loại thức ăn, trái cây đều không được mang vào Trung Quốc do lý do kiểm dịch.

3. Khi đi tham quan
- Quý khách lưu ý giữ các giấy tờ xuất nhập cảnh liên quan cho tới khi kết thúc chuyến đi, tuyệt đối không được vứt bỏ.
- Thực hiện đúng yêu cầu của người dẫn đoàn hoặc HDV về giờ giấc. Đoàn sẽ chờ đợi không quá 10 phút, sau thời gian trên đoàn không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ, kể cả tại sân bay & các cửa khẩu nhập cảnh.
- Không quên cầm theo card địa chỉ của khách sạn để gọi taxi phòng trường hợp bị lạc.
- Tại các điểm tham quan phải tuân theo sự hướng dẫn của người dẫn đoàn, không nên tách riêng. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng phải báo cho trưởng đoàn, hoặc HDV địa phương, hoặc người đi trước biết.
- Không hút thuốc và xả rác nơi công cộng, nơi có biển báo cấm vì có thể bị phạt do vi phạm.
- Nếu Quý khách sử dụng các đồ ăn thức uống trong phòng từ khách sạn hoặc xem các chương trình TV phải trả tiền thì sẽ tự thanh toán chi phí phát sinh khi làm thủ tục trả phòng.

4. Khi mua sắm
- Phải trả giá khi mua hàng tại: cửa hàng, chợ. Nếu người bán đeo thẻ nhân viên thì nơi đó không bán hàng trả giá.
- Phải kiểm tra kỹ mặt hàng và trả giá khi mua hàng là: đồ trang sức, đá quý, thuốc chữa bệnh
- Nếu có máy tính tiền cá nhân thì rất tiện lợi cho việc mặc cả giá vì bất đồng ngôn ngữ.
- Nếu mua hàng có giá trị lớn trên 300 USD (quy đổi theo giá trị của mặt hàng đó tại Việt Nam), sẽ phải đóng thuế tại cửa khẩu VN theo biểu thuế của Hải quan Việt Nam.
- Lưu ý: 1kg Trung Quốc = 1/2 kg Việt Nam

5. Khi gọi điện thoại quốc tế:
- Nên mua card điện thoại của Trung quốc, quay số tại các điểm điện thoại công cộng, giá sẽ rẻ hơn nhiều.
- Cách bấm số từ Trung quốc: 00-84 - mã tỉnh (bỏ số 0) - số cần gọi (ví dụ: 00-84-4-9438777). Nếu gọi tới số di động: 00-84-số cần gọi bỏ số 0 ở trước số 9 (ví dụ: 00-84-988 593845)
- Nếu điện thoại di động của quý khách đã nối mạng quốc tế (roaming), khi tới Trung Quốc máy sẽ tự động dò tìm mạng của Trung quốc. Khi đó quý khách gọi về Việt Nam theo cách gọi quốc tế. Khi gọi điện thoại nội hạt tại Trung quốc, quý khách sẽ gọi trực tiếp không qua mã vùng quốc tế.

6. Tỉ giá quy đổi tiền Nhân dân tệ tại thời điểm:

- Có thể đổi tiền NDT tại khu phố cổ HN (CH Phú Vân - 25 Lương Ngọc Quyến - Tel: 8.267210 - 8.259429)
- Tỉ giá tương đương khoảng: 1USD~8 RMB (nhân dân tệ); 1RMB ~ 2000VND, 1USD~7,79HKG$ (đô la Hồng Kông).

7. Tiền boa:
Thực hiện văn minh trong du lịch sau khi kết thúc tour nếu HDV và lái xe có tinh thần phục vụ tốt, quý khách nên có khoản tiền bồi dưỡng (tiền boa) trước khi tạm biệt, ước khoảng 5USD cho 1 khách./.

- Kinh nghiệm du lịch Tuần trăng mật

Với bao nhiêu kế hoạch cho đám cưới, bạn có thể dễ quên việc chuẩn bị cho chuyến đi tuần trăng mật. Như thế kỳ nghỉ đẹp nhất của cuộc sống vợ chồng sẽ không còn thú vị. Hãy ghi nhớ những điều dưới đây

- Thống nhất địa điểm du lịch với người bạn đời. Cách tốt nhất là mỗi người viết một danh sách những nơi mình muốn đi và phong cách du lịch rồi trao đổi với nhau. Chọn nơi mà cả hai lên danh sách giống nhau. Bạn có thể đi những nơi bạn thích trước đây. Nhưng tuyệt đối không đi những nơi bạn đã đi với người tình cũ hoặc vợ/chồng trước.

- Tính xem bạn chi bao nhiêu tiền và đi bao lâu. Đừng keo kiệt quá, nhưng đừng sợ phô trương nếu bạn có khả năng. Sau khi bạn đã mài dũa những nơi mình lựa chọn hãy tham khảo giá với các công ty du lịch.

- Hãy dành một chút thời gian để gói đồ ít nhất một tuần trước khi lên đường. Bằng cách này, bạn sẽ nhận ra rằng mình còn thiếu một vài thứ và sẽ có thời gian để mua bổ sung. Bạn không cần phải nhét tất cả quần áo vào valy sớm để rồi chúng sẽ bị nhàu, chỉ đơn giản là để mọi thứ gọn gàng bên cạnh valy.

- Nhờ một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình thu xếp việc gửi đồ sau đám cưới, ví dụ như là đi giặt áo cưới để trả lại tiệm cho thuê. Bạn cũng nên nhờ người này trông nom đồ đạc, quà tặng và đặc biệt là đồ trang sức. Không nên mang theo nhiều thứ giá trị trong tuần trăng mật, chỉ cần đeo chiếc nhẫn cưới là đủ.

- Trước khi lên đường, đảm bảo là vé máy bay, tàu... cũng như chỗ nghỉ trong khách sạn đã được thu xếp ổn thỏa và giấy tờ cần thiết được để một nơi mà bạn sẽ không quên. Tương tự với hành lý, nếu bạn lo lắng rằng sẽ quên một trong những chiếc valy thì hãy nhờ một người phụ trách việc kiểm kê hành lý và đưa chúng đến nơi cần trước khi bạn khởi hành.

- Nếu bạn đi du lịch nước ngoài, nhớ là phải đổi ít tiền trước khi đi, như thế bạn sẽ có thể thanh toán cho những nhu cầu đột xuất hoặc tiền từ sân bay về khách sạn. Tuy nhiên, đừng mang quá nhiều ngoại tệ, bạn có thể đổi tiếp tiền khi đến nơi. Bạn nên đổi tiền tại ngân hàng vì đổi ở khách sạn sẽ chịu thêm phụ phí.

- Nếu bạn đang sắp xếp việc đi lại cho khách mời thì cũng đừng quên thu xếp một chỗ cho chính mình.

- Chuyến đi tuần trăng mật sẽ đặc biệt hơn vì hai bạn vừa mới thực sự gắn bó với nhau. Nếu bạn muốn, có thể mang theo một cái gì đó tạo ra sự khác biệt, có thể là chiếc váy ngủ bằng lụa, một cây nến thơm hoặc một đĩa nhạc lãng mạn.

- Để mọi việc trôi chảy khi bạn tới nơi, cần đảm bảo rằng thời gian đến trùng với thời gian bạn đặt phòng ở khách sạn. Ví dụ bạn không muốn đến Paris lúc 7h sáng vì phải ngồi đợi một đống hành lý đến tận 2h chiều mới đến thời gian đăng ký phòng nghỉ.

- Đọc sách hướng dẫn du lịch trước khi đi (thay vì để dành đến lúc lên máy bay, tàu, xe), đặc biệt là phần phong tục tập quán. Hãy tìm hiểu về cách ăn mặc đặc biệt, giờ giấc, địa điểm nơi đến... và điều đó sẽ giúp ích trong việc chuẩn bị hành lý, tinh thần.

- Cũng nhớ mang theo địa chỉ của bạn bè và gia đình mà bạn có thể muốn gửi bưu thiếp. Hoặc cũng có thể là một ít thiếp cảm ơn, thiếp báo hỉ và bạn sẽ có việc để làm trong một chuyến bay dài.

- Để có thời gian nghỉ trước khi lên đường nghỉ tuần trăng mật, tốt nhất là bạn nên chọn ngày đi vào buổi chiều hoặc tối hôm sau ngày cưới, chứ không phải là ngay hôm đó. Như thế bạn sẽ có thời gian hồi sức, gọi điện cho một vài người bạn (thế nào bạn cũng sẽ muốn trò chuyện với bạn bè trước khi lên đường) và hoàn tất việc thu xếp hành lý.

- Mua một bản đồ để rà khắp mọi địa danh, chọn những nơi bạn muốn tới. Vào mạng xem những địa điểm hoặc thắng cảnh đẹp nơi mà bạn muốn đi.

 hanhdtttuantrangmatnn2.jpg

- Du lịch xuyên Việt cần gì?
Xuyên Việt là một hành trình dài từ 12 đến 18 ngày, vì thế đòi hỏi bạn phải chuẩn bị chu đáo trước khi khởi hành.

Do di chuyển qua nhiều vùng có thời tiết, khí hậu khác nhau, thậm chí có những vùng thời tiết có thể thay đổi đột ngột trong ngày, vì thế bạn nên thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết trên đài truyền hình, phát thanh địa phương mà mình sẽ ghé đến.

Đặc biệt, trên đường tham quan, khi xuống các hang động như động Tam Cốc (Ninh Bình), động Phong Nha (Quảng Bình)… không khí bên trong sẽ lạnh đột ngột do hơi nước quyện vào các khe đá, thạch nhũ. Vì thế, du khách đi tham quan sâu vào động sẽ dễ bị “sốc” và nhiễm lạnh. Đặc biệt ở hang Thiên Cung (vịnh Hạ Long), du khách phải leo lên nhiều đoạn có bậc cấp dốc đứng, vì thế, nhiều người cảm thấy mệt, đổ mồ hôi và bị nhiễm lạnh.

Người cao tuổi hay sức khỏe yếu nên mang theo áo ấm khi vào tham quan động. Đến miền Trung, nhất là từ Phan Rang trở ra, khí hậu rất nóng bức và khô hạn. Khi đi ngang qua đây, bạn cần chuẩn bị sẵn quần áo dài tay, khẩu trang để tránh nóng. Nếu đi vào mùa gió Lào, nhiệt độ có khi lên đến 40oC. Khi đi qua những cánh đồng trống trải của tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh (khoảng Đồng Hới - Kỳ Anh), bạn nên chuẩn bị sẵn khăn lông bọc nước đá để lau mặt, làm dịu cơn nóng bức khó chịu.

Chuyện ăn uống trên đường tour cũng cần lưu ý. Vì đi du lịch xuyên Việt nên tâm lý du khách nào cũng muốn thưởng thức đặc sản từng vùng, nhưng không phải món ăn địa phương nào cũng hợp với khẩu vị của bạn. Cũng cần tránh ăn, uống những thức ăn sống như rau cải, nước đá lạnh… Cũng không nên ăn quá đầy bụng. Đi một hành trình dài xuyên suốt đất nước, ai cũng muốn mua đặc sản từng vùng để kỷ niệm hoặc mang về làm quà tặng gia đình, bạn bè.

Tuy nhiên, nên theo nguyên tắc “3 không” cho những chuyến “shopping” trên đường xuyên Việt là không mua nhiều, không mua vật nặng và không mua… hàng lậu. Nếu mua sắm quá nhiều thì bạn sẽ mất công sức để mang vác suốt chặng đường còn lại. Đặc trưng của tour xuyên Việt là đi ngang qua những khu chợ vùng biên, đừng ham của rẻ vì bạn có thể bị hải quan bắt lại, sát hạch và bắt đóng thuế cho những món hàng lậu.

-
Du lịch ở đâu được miễn thị thực?

- Công dân mang hộ chiếu Việt Nam loại phổ thông có thể nhập cảnh một số nước sau đây mà không cần visa với thời hạn tối đa là: Singapore: 30 ngày, Thái Lan: 30 ngày, Malaysia: 30 ngày, Indonesia: 30 ngày, Lào: 30 ngày, Phililippines: 21 ngày. 

Ngoài ra, nếu mang Hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao thì còn một số nước khác cũng không cần visa.

Để cập nhật các quy định về miễn thị thực giữa Việt Nam với các nước, bạn có thể truy cập trang web của Bộ Ngoại giao: http://www.mofa.gov.vn, mục: công tác lãnh sự. Ngoài ra, mặc dù là chọn đi tự túc, nhưng bạn cũng có thể xin tư vấn tại các công ty du lịch về đường đi nước bước, tham khảo thêm các tour du lịch tổ chức đến các nước này để chọn đến những điểm không thể bỏ qua.

-
Mẹo nhỏ khi đi du lịch

 

Khi đi du lịch, bạn không nên mang theo cuốn danh bạ điện thoại hay sổ ghi địa chỉ chi chít và dày cộm vì chúng sẽ làm hành lý thêm nặng. Hãy in địa chỉ người thân, bạn bè vào những mảnh giấy có decal rồi dán lên bưu thiếp, vừa tiết kiệm tiền bạc vừa không mua thiếu quà tặng.

Không nên để tài sản và những vật dụng quan trọng ở ngăn ngoài, bên hông hay phía trước vali để dễ trông chừng. Đây là những vị trí “thuận lợi” cho kẻ trộm cắp ra tay và bạn không thể lúc nào cũng ôm khư khư hay tập trung trông hành lý được. Nên cất những tài sản quí, tài liệu quan trọng vào giữa túi và bỏ những vật dụng có vẻ “tế nhị” (đồ lót chẳng hạn) vào túi để đánh lạc hướng kẻ gian.

Không nên tìm điện thoại trong túi, vali khi tình cờ có ai đó nhắc bạn rằng bạn đang có điện thoại. Rất có thể “người có lòng tốt” nhắc bạn chính là một kẻ cắp “giả dạng”. Vì thế, thay vì kiểm tra ngay điện thoại, bạn không làm gì hết và chỉ bí mật kiểm tra ngay khi có thể

Thay cho túi mỹ phẩm cồng kềnh, bạn hãy mua những bộ kit sản phẩm nhỏ hoặc mua những sản phẩm đa chức năng vừa đủ sử dụng trong thời gian đi nghỉ.

Nơi an toàn để cất ví là túi trước, bên trái vì hầu hết mọi người (và kẻ móc túi) đều thuận tay phải. Bạn cũng có thể “đánh lừa” kẻ cắp bằng cách bỏ một cái ví trống không vào túi sau.

Không nên vội vàng chen lấn để xếp hàng lên máy bay, tàu, xe... khi nghe thông báo (vừa mất trật tự lại dễ bị móc túi). Cần ngồi yên ở ghế chờ mọi người tuần tự sắp hàng. Hãy nhớ rằng bạn đã đặt chỗ rồi, không ai có thể lấy mất chỗ của bạn và chuyến đi sẽ chỉ bắt đầu sau khi mọi thứ đã được kiểm tra đầy đủ!

Cần mang thêm những gì?

Chanh: Trên đường đi, có thể bạn sẽ phải đợi nhiều ngày mới được tắm rửa hoặc đôi khi việc tắm rửa không được thoải mái và tiện nghi như ở nhà. Khi đó, hãy chia đôi trái chanh và đặt trên vòi nước. Hương thơm của chanh còn có tác dụng giải độc và thư giãn rất tốt. Khi bị muỗi hay côn trùng cắn, bạn hãy thoa nước chanh lên vết cắn, sẽ bớt đau và mau lành.

Túi đựng đồ dùng cá nhân: Mua một chiếc túi nhỏ để cất riêng những vật dụng cá nhân nhỏ hoặc sẽ được sử dụng thường xuyên.

Ảnh chụp mới nhất của con: Nếu con bạn bị lạc, tấm hình đó sẽ giúp cảnh sát tìm trẻ dễ hơn là bạn chỉ miêu tả bằng lời, đó là chưa kể đến những khó khăn về ngoại ngữ nếu bạn đi du lịch nước ngoài.

Nước: Những chuyến bay dài ngày có thể làm cơ thể bạn mất nước. Vì thế, hãy mua thêm vài chai nước dự trữ, vì không phải lúc nào các nhân viên cũng sẵn sàng để phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi. Nên mang theo nước để giải nhiệt khi đến chơi ở các công viên giải trí. Ở đây người ta cũng có bán nhưng chắc chắn là sẽ không rẻ chút nào.

Khi đi chơi biển, nếu bạn không thích phải liên tục chạy đi mua nước mát để giải khát, hãy mang theo những chai nước đã đông thành đá vì như thế sẽ giữ nước được lâu hơn.

Khăn lau khử mùi, kem chống nắng: Hãy đem theo loại khăn lạnh dùng một lần có tác dụng khử mùi để giữ cơ thể luôn sạch, không “bốc mùi” và luôn có cảm giác tươi mát. Kem chống nắng sẽ giúp bảo vệ da khi bạn đi du lịch đến các vùng nắng nóng.

Radio, máy nghe nhạc cá nhân, sách báo: Những “phụ kiện” này sẽ giúp bạn thư giãn trong quá trình di chuyển và suốt kỳ nghỉ. Giá bán một chiếc radio, máy nghe nhạc cá nhân (như MP3, MP4) ngày nay không quá mắc. Với chiếc radio cá nhân, bạn có thể nghe bất cứ đài nào, giờ nào bạn thích mà không làm phiền người bên cạnh.

Cẩn thận với chứng tắc nghẽn mạch máu: Một nghiên cứu mới đây của Pháp chỉ ra rằng những người đi xe hơi, máy bay hoặc tàu lửa lâu hơn năm giờ sẽ gia tăng nguy cơ bị tắc nghẽn mạch máu lên bốn lần. Mối nguy hiểm này đặc biệt gia tăng khi đi máy bay do tình trạng không vận động và mất nước. Để tránh, bạn cần lưu ý:

- Suốt chuyến bay, cứ mỗi 30 phút hãy co duỗi cẳng chân, bàn chân cũng như các ngón chân.

- Đi bộ loanh quanh trong máy bay bất cứ khi nào có thể.

- Khi máy bay dừng ở các trạm tiếp nhiên liệu, hãy tranh thủ đi dạo.

- Ăn nhẹ, uống nhiều nước và hạn chế thức uống có cồn vì chúng có thể làm bạn mất nước.

- Mua một chiếc gối ngủ ở sân bay. Chiếc gối này rất nhẹ và giúp ích cho đầu và cổ bạn trong khi ngủ. Không uống thuốc ngủ.

- Tháo giày để chân được thoáng và thư giãn; mua một đôi vớ đặc biệt, có độn dày để mang trong suốt chuyến bay.

- Mang những loại quần áo dễ thay, rộng rãi.

- Đối với phái nữ, rửa mặt và tẩy trang để da được “thở”, giữ ẩm cho da.

Vài lưu ý khác:

Tự email cho mình: Hãy tự gửi email cho mình với tất cả những tài liệu, thông tin quan trọng như số chuyến bay, số thẻ tín dụng, passport, bằng lái chẳng hạn để lỡ có mất chúng, bạn chỉ cần một cú nhắp chuột để vào email của mình là đủ!

Đánh dấu vali: Để tránh nhầm lẫn hay thất lạc hành lý của mình, bạn nên đánh dấu vali của mình với những miếng dán màu hoặc bất kỳ dấu hiệu nào dễ thấy nhất đối với bạn. Nếu cả nhà cùng đi du lịch, hãy mua vali đồng màu cho các thành viên.

(Theo Tuổi Trẻ, BBC)

- Cục lãnh sự là gì?, cơ cấu, chức năng?

HỆ THỐNG CƠ QUAN LÃNH SỰ

1. Các cơ quan ở trong nước

Bộ Ngoại giao là cơ quan quản lý Nhà nước về công tác lãnh sự đồng thời cũng trực tiếp xử lý những công việc về lãnh sự theo quy định của pháp luật và phân công của Chính phủ đối với các pháp nhân, công dân Việt Nam và các đối tượng nước ngoài. Các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao được ủy quyền thực hiện các chức năng lãnh sự gồm:

1.1 Cục Lãnh sự

Cục Lãnh sự có chức năng giúp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao quản lý Nhà nước chuyên ngành về công tác lãnh sự nhằm bảo vệ chủ quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích chính đáng của pháp nhân và công dân Việt Nam; theo dõi, chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và Phòng Lãnh sự thuộc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chức năng lãnh sự phù hơp với pháp luật Việt Nam, pháp luật nước sở tại, pháp luật và thực tiễn quốc tế; phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan xử lý các vấn đề liên quan đến lãnh sự.

Cục Lãnh sự có 5 phòng chức năng:

a. Văn phòng Cục:

Giúp Lãnh đạo Cục chỉ đạo hoạt động chung của Cục Lãnh sự; quản lý cơ sở vật chất; in ấn, quản lý và cung cấp các ấn phẩn trắng lãnh sự (hộ chiếu, thị thực, các mẫu giấy tờ hộ tịch...) cho các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổ Pháp lý Lãnh sự thuộc Văn phòng Cục có nhiệm vụ nghiên cứu tổng hợp; chủ trì soạn thảo, góp ý các văn bản pháp luật Việt Nam có liên quan; kiến nghị việc ký kết, gia nhập, phê chuẩn, phê duyệt hoặc đàm phán các điều ước quốc tế liên quan đến công tác lãnh sự; thực hiện hợp tác quốc tế về lãnh sự.

b. Phòng Xuất nhập cảnh:

- Cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ;

- Cấp thị thực và cấp phép nhập cảnh cho người nước ngoài thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự;

- Cấp phép cho chuyên cơ nước ngoài hạ, cất cánh tại Việt Nam; phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam làm thủ tục xin phép với phía nước ngoài cho chuyên cơ của Việt Nam ra nước ngoài;

- Làm thủ tục cho phép tàu quân sự nước ngoài cập cảng Việt Nam;

- Trả lời công dân về các vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Phòng.

c. Phòng Quan hệ Lãnh sự:

Phối hợp xử lý các việc liên quan đến lãnh sự ở Việt Nam như:

- Việc thành lập, chấm dứt hoạt động và quản lý các cơ quan lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam;

- Xử lý các vấn đề liên quan người nước ngoài vi phạm pháp luật, bị tai nạn, bị chết hoặc mất tích ở Việt Nam và các vấn đề lãnh sự khác liên quan đến tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam;

- Phối hợp xử lý tàu, thuyền, ngư dân hoặc thuyền viên của Việt Nam bị bắt, giữ, bị nạn ở nước ngoài và tàu, thuyền, ngư dân và thuyền viên của nước ngoài bị bắt giữ hoặc bị nạn ở Việt Nam;

- Vấn đề hưu bổng, trợ cấp của nước ngoài cho công dân Việt Nam đang cư trú ở Việt Nam;

- Giải quyết các vấn đề về tài sản nước ngoài tại Việt Nam;

- Thực hiện uỷ thác tư pháp quốc tế;

- Trả lời thư công dân liên quan đến nhiệm vụ, chức năng của Phòng.

d. Phòng Lãnh sự ngoài nước:

Phối hợp xử lý các việc liên quan đến lãnh sự ở nước ngoài như:

- Nghiên cứu đề xuất chính sách để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, pháp nhân và công dân ta ở nước ngoài và khả năng phát triển quan hệ lãnh sự với các nước;

- Theo dõi, đánh giá, chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ công tác lãnh sự của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự (kể cả cơ quan lãnh sự do lãnh sự danh dự đứng đầu) của Việt Nam ở nước ngoài;

- Chủ trì việc đề xuất, triển khai thành lập, chấm dứt hoạt động các cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài;

- Chủ trì việc hợp tác với các văn phòng đại diện tại Việt Nam của các tổ chức quốc tế về di cư và tỵ nạn theo sự uỷ quyền của Cục trưởng Cục Lãnh sự;

- Xử lý các hồ sơ xin thôi quốc tịch, xin nhập quốc tịch và xin trở lại quốc tịch Việt Nam do các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chuyển về;

- Cấp bản sao từ sổ gốc các giấy tờ hộ tịch đã được đăng ký tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

đ. Phòng Chứng nhận-Hợp pháp hoá lãnh sự:

- Thực hiện việc hợp pháp hoá và chứng nhận lãnh sự các giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để sử dụng ở nước ngoài và các giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để sử dụng ở Việt Nam.

- Thực hiện xác minh giấy tờ theo yêu cầu của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam.

1.2 Phòng Lãnh sự thuộc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh

Phòng Lãnh sự thuộc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh có nhiệm vụ thực hiện một số chức năng lãnh sự sau đây tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam (từ tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trở vào):

- Giúp Lãnh đạo Sở chỉ đạo thực hiện công tác lãnh sự;

- Quản lý lãnh sự đối với các hoạt động của Cơ quan lãnh sự, Cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế nước ngoài đóng tại thành phố; phối hợp thực hiện việc quản lý người nước ngoài, cơ quan nước ngoài; phối hợp giải quyết các yêu cầu của người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong phạm vi quyền hạn của mình.

- Giúp đỡ các cơ quan chức năng của Việt Nam khi thực hiện việc quan hệ, hợp tác với nước ngoài có liên quan đến công tác lãnh sự;

- Cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cho công dân Việt Nam là cán bộ, viên chức Nhà nước đi công tác nước ngoài; cấp thị thực cho người nước ngoài thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự;

- Thực hiện việc hợp pháp hoá và chứng nhận lãnh sự đối với các giấy tờ, tài liệu của Việt Nam và của nước ngoài; xử lý các vấn đề về dân sự (hôn nhân, tài sản, thừa kế, lao động, quốc tịch...) và hình sự (trục xuất, vi phạm pháp luật, ...) có liên quan đến cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Địa chỉ Phòng Lãnh sự: Số 6 Alexandre de Rhodes- Quận 1

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (848) 8224224

Fax: (848) 8251436; (848) 8297785

2. Các cơ quan ở nước ngoài

2.1. Các cơ quan của Việt Nam thực hiện chức năng lãnh sự ở nước ngoàiBao gồm: Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan lãnh sự và các Cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện chức năng lãnh sự ở nước ngoài (gọi tắt là các cơ quan đại diện Việt Nam).DANH SÁCH CÁC CƠ QUAN ĐAI DIỆN VIỆT NAM THỰC HIỆN CHỨC NĂNG LÃNH SỰ Ở NƯỚC NGOÀI

(Tính đến 31/10/2004, có 74 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được thực hiện chức năng lãnh sự và 3 cơ quan lãnh sự danh dự thực hiện chức năng lãnh sự hạn chế)

Khu vực

Đại sứ quán (56)

Tổng Lãnh sự quán, Lãnh sự quán và cơ quan có tên gọi khác   (18)

LSQ do Lãnh sự danh dự đứng đầu  (3)

Châu Á

Ấn Độ, Băng-la-đét, Bru-nây, Cam-pu-chia, Cô-oét, Hàn Quốc, In-đô-nê-xi-a, I-rắc, I-ran, Lào, Ma-lai-xi-a, Mi-an-ma, Mông Cổ, Nhật Bản, Phi-lip-pin, Xin-ga-po,Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Triều Tiên, Trung Quốc. (20)

* 12 Tổng Lãnh sự quán tại:

- Hồng Kông, Quảng Châu, Côn Minh và Nam Ninh (Trung Quốc)

- Paksé,Savanakhet, Luang Prabang (Lào)

- Bát-tam-bang, Sihanouk Ville (Căm-pu-chia)

- Osaka (Nhật Bản), Mumbai (Ấn độ), Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất), Khòn kèn (Thái Lan)

* Văn phòng Kinh tế Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc (Đài Loan)

- Kimhae (Hàn Quốc)

Châu Âu

Anh, Áo, Nga, Ba Lan, Bê-la-rút, Bỉ, Bun-ga-ri, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Hung-ga-ri, I-ta-li-a, Pháp, Ru-ma-ni, Séc, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sỹ, U-crai-na, U-zơ-bê-kis-tan. (20)

* Tổng Lãnh sự quán tại Vladivostoc (Nga)

* Lãnh sự quán tại Geneva (Thuỵ sỹ)

- Hamburg (Đức)

- Anvert (Bỉ)

Châu Phi

Ai Cập, An-giê-ri, An-gô-la, Li-bi, Nam Phi, Tan-da-ni-a (6)

 

 

Châu Đại dương

Niu-di-lân, Ô-xtơ-rây-li-a.(2)

Tổng Lãnh sự quán tại Sydney (Ô-xtơ-rây-li-a);

 

2.2. Chức năng lãnh sự của các cơ quan đại diện Việt Nam:

Quản lý, thống kê công dân và tiến hành việc đăng ký công dân Việt Nam trong khu vực lãnh sự;

Bảo hộ pháp lý và đại diện cho công dân và pháp nhân Việt Nam trong khu vực lãnh sự;

Giúp đỡ và bảo hộ công dân trong trường hợp họ bị bắt, bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành hình phạt tù hay bị hạn chế tự do dưới bất kỳ hình thức nào;

Cấp các loại hộ chiếu cho công dân Việt Nam và cấp thị thực cho người nước ngoài;

Tiến hành việc đăng ký hộ tịch (đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh, cấp giấy chứng tử, đăng ký việc nuôi con nuôi, .v.v..);

Thực hiện việc công chứng, hợp pháp hoá và chứng nhận lãnh sự;

Thực hiện các công việc về thừa kế có liên quan đến công dân Việt Nam;

Thực hiện các công việc về quốc tịch (tham gia vào việc giải quyết các thủ tục xin nhập, xin thôi, xin trở lại quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam; Cấp một số giấy tờ liên quan đến quốc tịch Việt Nam.v.v.);

Thực hiện chức năng lãnh sự liên quan đến tàu biển, tàu bay và các phương tiện giao thông vận tải khác (xác nhận kháng nghị hàng hải; xử lý trường hợp tàu thuyền và ngư dân Việt Nam bị bắt, mất tích ở vùng biển nước ngoài; tham gia thủ tục cấp phép cho tàu biển, tàu bay của Việt Nam và của nước ngoài .v.v.);

Giáo dục công dân tinh thần yêu nước, ý thức tôn trọng pháp luật Việt Nam và pháp luật sở tại; ủng hộ các hoạt động văn hoá, giáo dục của công dân; vận động để giúp đỡ công dân khi gặp khó khăn;

Thực hiện chức năng lãnh sự đối với việc phòng dịch và bảo vệ thực vật.

2.3. Cơ cấu tổ chức:

Một số cơ quan đại diện có phòng lãnh sự; các cơ quan khác có bộ phận lãnh sự.

Người đứng đầu cơ quan đại diện (Đại sứ, Tổng Lãnh sự) chịu trách nhiệm trước Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Ngoại giao về mọi hoạt động của cơ quan, trong đó có công tác lãnh sự và có thể uỷ quyền cho trưởng phòng lãnh sự hoặc một viên chức ngoại giao thực hiện một số chức năng lãnh sự.

- Thủ tục xin cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam?

Du khách vào Việt Nam cần phải có thị thực nhập cảnh. Thời hạn của thị thực từ 15-30 ngày tuỳ theo từng trường hợp cụ thể. Thị thực nhập cảnh được cấp tại các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài. Trường hợp không có cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại, du khách có thể được cấp thị thực tại cửa khẩu nhưng phải có giấy mời của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc đi du lịch theo tour do các Công ty Lữ hành quốc tế của Việt Nam tổ chức.

Thủ tục xin cấp thị thực nhập cảnh gồm:

Đơn và ảnh khách gửi cho cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài mà khách thấy thuận tiện nhất. Nếu khách yêu cầu, kết quả có thể gửi trả bằng đường bưu điện (khách cần cung cấp phong bì có dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận).

Việc xin thị thực thuận tiện hơn nếu khách đi du lịch thông qua một công ty lữ hành quốc tế của Việt Nam. Các thông tin cần cung cấp cho công ty du lịch bao gồm:

  1. Họ tên đầy đủ:
  2. Ngày và nơi sinh:
  3. Quốc tịch:
  4. Chức vụ:
  5. Số hộ chiếu:
  6. Ngày đến ngày đi:
  7. Dự định nhận thị thực tại cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán của Việt Nam ở nước nào.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, một số thông tin cần bổ sung thêm: năm và lý do rời Việt Nam; phương tiện rời Việt Nam; tên và địa chỉ của người thân tại Việt Nam; quan hệ với người thân tại Việt Nam. 

Gia hạn visa: Các hãng du lịch Lữ hành quốc tế đều có dịch vụ này.
Các nước được miễn thị thực nhập cảnh gồm:
Công dân của những nước kí hiệp định song phương miễn thị thực với Việt Nam như Thái Lan, Phi-lip-pin, Malaixia, Xingapo, Inđônêxia, và Lào; hoặc là công dân Nhật Bản và Hàn Quốc là nước Việt Nam đơn phương miễn thị thực

- Thủ tục cấp hộ chiếu ?

Thủ tục cấp hộ chiếu

Trích trong NGHỊ ĐỊNH số 05/2000/NĐ-CP

1. Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông

a. Đối với người là cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước, đơn vị Quân đội nhân dân và Công an nhân dân (kể cả người làm công theo chế độ hợp đồng từ 1 năm trở lên và những người được cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước cử sang làm việc tại các tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam), hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm:

01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (theo mẫu của Bộ Công an), có dán ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý;

Văn bản cử đi nước ngoài về việc công hoặc cho phép đi nước ngoài về việc riêng của người có thẩm quyền cử hoặc cho phép người đi nước ngoài.

b. Đối với nhân viên làm việc trong các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, hồ sơ đề nghị gồm:

01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (theo mẫu của Bộ Công an), có dán ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn;

Văn bản cử đi nước ngoài về việc công hoặc cho phép đi nước ngoài về việc riêng của Thủ trưởng doanh nghiệp.

c. Đối với những người không thuộc điểm a và b nêu trên, hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm:

02 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (theo mẫu của Bộ Công an), có dán ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn;

d. Đối với trẻ em dưới 16 tuổi đi ra nước ngoài cùng cha, mẹ hoặc người đỡ đầu, nếu cha, mẹ hoặc người đỡ đầu có yêu cầu được cấp chung hộ chiếu thì khai chung vào Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu của mình.

Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc đối với các trường hợp nêu tại điểm a và b; 30 ngày làm việc đối với trường hợp cấp hộ chiếu cho người đi nước ngoài định cư và 15 ngày làm việc đối với các trường hợp khác.

2. Thủ tục cấp hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao:

Hồ sơ bao gồm:

a. 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ (*) có dán ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý (nơi đang công tác), kèm theo 02 ảnh 4x6 cm (chụp chưa quá 01 năm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần);

b. Quyết định cử/cho phép nhân sự đi công tác nước ngoài của thủ trưởng cơ quan chủ quản hoặc người được uỷ quyền.

Quyết định cử/cho phép đi công tác nước ngoài để cấp hộ chiếu phải là văn bản gốc (chữ ký mực của người có thẩm quyền).

Trong quyết định cần nêu rõ nước đến, thời gian, mục đích chuyến đi, thành phần đoàn cụ thể và nguồn kinh phí cho chuyến đi đó.

Nếu là cán bộ công chức thì phải ghi rõ chức danh cán bộ công chức theo Pháp lệnh cán bộ công chức (sửa đổi).

Nếu là cán bộ thuộc khối doanh nghiệp nhà nước thì phải ghi rõ các chức danh trưởng/phó phòng, kế toán trưởng, cán bộ quản lý doanh nghiệp đó.

Nếu văn bản cử đi nước ngoài từ hai trang trở lên phải có dấu giáp lai (kể cả hai trang trên một tờ giấy).

c. Giấy mời của đối tác nước ngoài (nếu có) để thuận lợi cho việc làm công hàm xin thị thực nước đến (nếu cần).

Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

* Mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao: theo mẫu của Bộ Ngoại giao và được phát miễn phí (có thể lấy trên mạng - mẫu 01/00BNG/LS/XNC)

- du lich la gi?
Du lich la mot nghe thuat di choi
12
Hỗ trợ trực tuyến
YIM: namdotour
(84-4) 9260 996
Đối tác
Thống kê
Truy cập: 122148
Design by Niemtin JSC